5 Cách Chống Chuột Phá Ôtô

Những mối nguy hại có thể gây ra khi chuột chui vào khoang máy là tạo ra mùi hôi, rác thải, đặc biệt là khi chuột chui vào hệ thống điều hòa, thậm chí làm tổ, đẻ con. Ngoài ra, nặng hơn chuột có thể cắn đứt dây diện, cắn thủng các loại bình đựng dung dịch.
Gia Lâm xin chia sẻ một số cách phòng chống chuột phá xe như:
1. Sử dụng các dung dịch có mùi mạnh làm chuột tránh xa.
Ví dụ: cao xoa bóp, dầu gió, băng phiến (long não), tỏi, dứa, các loại tinh dầu,…
Chủ xe có thể tẩm các dung dịch này vào bông, treo ở một số điểm trên khoang động cơ, thậm chí đục lỗ thủng trên lọ rồi treo lên.
Chuột là loài dễ thích nghi với môi trường sống, vì vậy cách này có thể phải thay đổi chất tạo mùi liên tục mới “lừa” được chuột.
2. Sử dụng dầu bôi trơn để bôi trên đường đi của chuột khiến chúng gặp khó khăn và bỏ đi.
3. Chặn đường chuột tiếp cận ôtô bằng cách sử dụng lưới mắt cáo, tấm tôn hoặc lưới vải quây sát xung quanh xe để chuột không thể trèo vào trong.
Nhiều tài xế chấp nhận việc chuột vào khoang máy, nhưng sử dụng lưới thép bịt lỗ lấy gió của hệ thống điều hòa để hạn chế chuột vào điều hòa hoặc phía trong xe.
4. Phòng chuột bằng thiên địch.
Chủ xe có thể nuôi chó, mèo – hai loài thiên địch của chuột – để đuổi chuột. Tuy nhiên, chó và mèo có thể cào xước thân xe. Vì vậy, xích chó, mèo gần xe vừa đủ làm chuột sợ hãi, lại không gây hại cho lớp sơn xe là cách nhiều người áp dụng. Tuy vậy, đây cũng không phải là cách hoàn hảo. Không ít tài xế cho biết, chó, mèo vẫn “ngủ ngon” khi chuột hoành hành, thậm chí chuột to không sợ mèo nhỏ.
5. Thường xuyên vệ sinh khoang máy và sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để hạn chế chuột. Một khoang máy sạch sẽ cũng là cách để hạn chế chuột lại gần.
Lưu ý:
Nhiều chủ xe tìm đến giải pháp mua các loại dung dịch diệt chuột, đuổi chuột được bán khá nhiều trên thị trường, được quảng cáo là vừa làm sạch, vừa đuổi được chuột. Tuy vậy, dung dịch này có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và vật nuôi.
Máy đuổi chuột cũng là một loại dụng cụ được tài xế tìm mua, với nguyên lý là tạo ra sóng âm ở tần số mà chuột không thể chịu được, vì thế chúng không thể tiếp cận. Tuy vậy, nhiều chuyên gia về khoa học từng cho rằng việc này chưa có nghiên cứu rõ ràng, thậm chí tần số sóng này có thể gây hại cho sức khoẻ con người.
Nếu được, tốt nhất tài xế nên tìm khu vực đỗ xe sạch sẽ, khô ráo, luôn giữ cho khoang máy và nội thất sạch sẽ, tránh rơi vãi đồ ăn, những thứ dễ lôi kéo chuột. Thường xuyên kiểm tra xe khi ít sử dụng tới, để hạn chế chuột làm tổ.