Boston Dynamics Spot – robot hỗ trợ sản xuất ôtô của Hyundai

Trước đây, đa số các mẫu robot được tạo ra dưới hình thức là một người máy, hoặc thiết bị cơ khí khô khan, ít cảm xúc. Mẫu robot thông minh Spot được Boston Dynamics hoàn thiện với mục tiêu có thể hỗ trợ, giúp ích cho con người trong nhiều hoạt động, thậm chí nô đùa, giải trí theo ý thích chủ nhân.

Thiết kế mẫu robot thông minh này được lấy cảm hứng từ chú chó, với 4 chi, phần thân và bộ điều khiển nằm phía trước. Khi di chuyển, Spot không tạo tiếng ồn cơ khí bởi hãng bố trí nhiều đệm cao su, ở phần chân tiếp xúc và các khớp truyền động. Sản phẩm nặng 32 kg, khả năng chịu tải 14 kg và tốc độ di chuyển khoảng 5-6 km/h.

Ở thân trên, Spot có hai rãnh với tùy chọn lắp thêm phụ kiện như tay đỡ, khay để đồ hoặc thiết bị tùy theo mục đích người sử dụng. Người dùng có thể điều khiển robot thông qua màn hình, di chuyển bằng tay hoặc theo lộ trình được thiết kế sẵn. Ngoài ra, Spot có thể tự cân bằng, chống đổ, di chuyển trên các địa hình phức tạp như leo cầu thang, dốc nghiêng…

Theo nhà sản xuất, khả năng di chuyển của Spot được mô phỏng từ hoạt động của loài dê, thậm chí có thể nhún nhảy theo nhạc, học cử chỉ của người thông qua phần mềm. Về công nghệ, Spot được trang bị cảm biến Liar để quét vật thể, mặt đường và môi trường xung quanh. Trong ngành sản xuất ôtô, Spot được thiết kế hỗ trợ con người trong các điều kiện đặc thù như phòng sơn.

Tại nước ngoài, mẫu robot thông minh này còn tham gia vào các công việc như: kiểm tra bức xạ lò phản ứng hạt nhân, ghi lộ trình, thăm dò địa chất hầm mỏ… Khi gắn thêm camer a 360 độ, Spot có thể quét địa hình, môi trường, phục vụ việc dự báo thời tiết.

Nếu sử dụng vào mục đích giữ nhà, Spot có thể phát hiện vật thể di chuyển thông qua cảm biến và radar, ghi nhận thông tin và hình ảnh trong môi trường thiếu sáng. Mẫu robot này có thể thay pin rời, thời gian hoạt động tiêu chuẩn từ 60-90 phút, tùy chế độ cài đặt.

Trong thực tế, Spot ghi điểm nhờ kiểu dáng gần gũi, phát âm thanh, cử chỉ và hành vi giống như một chú chó – điểm khiến cho mẫu robot thân thiện hơn với trẻ nhỏ. Ngoài ra, Spot có thể được sử dụng trong cả mục đích giải trí hay hỗ trợ các công việc văn phòng.

Tại Việt Nam, Hyundai Thành Công ứng dụng Boston Dynamics Spot trong việc giảng dạy tại nhà máy của hãng tại Ninh Bình. Tại đây, Spot có thể hỗ trợ nhân viên lấy các vật dụng sửa chữa xe trong khu vực có không gian hẹp. Tại hệ thống đại lý của hãng này, mẫu robot từng hỗ trợ đón khách, chỉ dẫn lối đi và tham gia biểu diễn sự kiện ca nhạc, giải trí. Đơn cử, trong lễ ra mắt mẫu xe điện Hyundai Ioniq5, Spot vừa hỗ trợ đón khách, đồng thời biểu diễn những điệu nhảy trên sân khấu.

Hyundai Thành Công đưa Boston Dynamics Spot về Việt Nam hồi đầu tháng 3, tham gia nhiều hoạt động như phát quà tại điểm trường, đi dạo phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội)… Sản phẩm gây chú ý và thú vị khi tham gia các hoạt động tương tác với người dùng. Sản phẩm này có giá khuyến nghị 75.000 USD tại website của Boston Dynamics.

Tại Việt Nam, sau khi hoàn thành lịch trải nghiệm, sản phẩm tiếp tục chuyển tới các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á, hứa hẹn quay trở lại trong thời gian không xa. Hyundai đặt mục tiêu, sản phẩm này sẽ được bán thương mại trên quy mô lớn.

Boston Dynamics là công ty thiết kế kỹ thuật và chế tạo người máy thành lập năm 1992, bởi CEO Marc Raibert – cựu kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Từ tháng 12/2020, Hyundai Motors sở hữu doanh nghiệp này, hoàn tất việc sáp nhập tháng 6/2021. Vào thời điểm trên, hãng chính thức giới thiệu sản phẩm robot Spot. Phiên bản được Hyundai Thành Công đưa về nước là bản hoàn thiện mới nhất, do Boston Dynamics sản xuất.

Boston Dynamics Spot – robot hỗ trợ sản xuất ôtô của Hyundai

Nguồn: VnExpress