Những điều cần lưu ý khi phủ Ceramic Ôtô

Lợi tích từ việc phủ Ceramic ô tô cho thấy người dùng ô tô nên phủ Ceramic khi sử dụng xe. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý khi chủ xe quyết định phủ Ceramic.

  • Không nên phủ nhiều lớp Ceramic lên xe ô tô

Một số trung tâm chăm sóc xe thường tư vấn khách hàng nên phủ nhiều lớp Ceramic. Tuy nhiên, lớp phủ Ceramic được cấu tạo từ các thành phần chính là Silic Dioxit và Titan Dioxit. Các thành phần này liên kết tốt nhất với bề mặt sơn thay vì liên kết với nhau. 

Thông thường, cần ít nhất thời gian từ 6-10 tiếng để lớp sơn xe và lớp phủ Ceramic có thể liên kết với nhau cho 1 lớp phủ khô tự nhiên, hoặc thời gian từ 2-4 tiếng với việc dùng máy sấy. Điều này thật sự đáng lưu ý khi rất nhiều trung tâm chăm sóc xe ô tô quảng cáo phủ 7-9 lớp phủ ceramic mà chỉ trong thời gian 2 ngày đã trả xe cho khách.

Do đó, theo các hãng phủ Ceramic uy tín như D-Pro, Gtechniq, CarPro… thì chỉ nên phủ 1 đến 3 lớp. 

  • Không nên phủ Ceramic tại nhà

Phủ Ceramic cho xe ô tô không chỉ đơn giản là việc sơn phủ 1 lớp dung dịch Ceramic chất lượng cao lên xe. Nó là một công việc phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, có kỹ thuật tốt và được đào tạo bài bản về dịch vụ này. Ngoài ra, để phủ Ceramic cần phải có phòng phủ được trang bị đầy đủ trang thiết bị tiêu chuẩn, các công cụ chuyên dụng như máy hiệu chỉnh bề mặc sơn, đèn soi chuyên dụng, …

Do đó, bạn không nên tự phủ ceramic tại nhà, mà hãy đưa xe đến những cơ sở chăm sóc xe ô tô uy tín có cung cấp dịch vụ phủ Ceramic ô tô. Tại đây, lớp ceramic sau khi phủ lên xe sẽ đạt tiêu chuẩn cao nhất. Độ bóng đẹp và tuổi thọ của lớp phủ chắc chắn sẽ được đảm bảo.

  • Nên phủ Ceramic cho xe mới

Theo báo cáo trên CNBC của Mỹ, một nghiên cứu năm 2018 được nghiên cứu bởi JD PowerAssociate chỉ ra rằng thời gian trung bình để một chiếc xe tồn kho bán được đến tay người tiêu dùng trong 70 ngày. Hầu hết đại lý xe hơi rửa hàng tồn kho sau vài ngày, tương đương với ít nhất 20 lần rửa xe.

Thông thường, những người rửa xe không phải kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Kỹ thuật cũng như công cụ sử dụng đều khá thô sơ, dẫn đến việc dễ tạo ra hư hại trên bề mặt sơn. Do vậy, các chuyên gia phủ Ceramic cho rằng nên hiệu chỉnh bề mặt sơn và phủ Ceramic khi vừa mới mua xe, để lớp sơn ở tình trạng tốt và được bảo vệ kịp thời nhất.

  • Lớp phủ Ceramic không thể tự phục hồi

Hầu hết lớp phủ Ceramic không thể tự phục hồi. Một số sản phẩm phủ Ceramic sử dụng chất polymer giúp hấp thụ các vết xước siêu nhỏ, nhưng phải qua quá trình đánh bóng lại lớp phủ.

  • Lớp phủ Ceramic không giúp xe chống cháy

Sự thật đằng sau một số thử nghiệm đốt trên bề mặt phủ Ceramic là dùng dầu hỏa và xăng. Loại chất dẫn này cháy nhanh và không đủ thời gian để làm hỏng bề mặt được phủ. Ngoài ra, nhiệt độ không phải là vấn đề với sơn xe, bởi tia UV mới có tác động lớn.

  • Lưu ý sau khi phủ ceramic

– Trong 24 giờ đầu tiên sau khi phủ Ceramic, bạn cần giữ xe không được tiếp xúc với nước, hoặc không nên đi trời mưa. Trường hợp xe bị ướt thì nên để ráo, hạn chế lau bằng khăn vì ảnh hưởng đến lớp phủ.

– Trong 7 ngày đầu tiên, bạn tuyệt đối không được rửa xe bằng các chất tẩy rửa mạnh, tránh để hóa chất bám lên xe và miết tay lên xe.

– Trường hợp lớp phủ xuất hiện lỗi hay dấu hiệu bất thường, bạn hãy đưa xe quay lại trung tâm chăm sóc để được khắc phục càng sớm càng tốt.

– Sau khi phủ ceramic, bạn nên chú ý lịch bảo dưỡng lớp phủ định kỳ. Một điều đặc biệt bạn cần lưu ý đó là khi lựa chọn đơn vị để rửa xe, nên lựa chọn trung tâm/ đơn vị uy tín, tránh những nơi rửa xe sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt lớp phủ của bạn.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về việc phủ Ceramic. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm và lưu ý trong việc phủ Ceramic cho xe ô tô.

 

Nguồn tham khảo

▣ VNExpress

▣ Dân Trí