Mừng 8/3 – Điểm qua một số phụ nữ đóng góp trong ngành công nghiệp ô tô

Trong lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, có rất nhiều những phụ nữ đã đóng góp và để lại dấu ấn đáng kể. Những người phụ nữ này đã chứng tỏ rằng, giới tính không hề là rào cản để tham gia và đóng góp cho ngành công nghiệp ô tô.

  • Bertha Benz

Bertha Benz là người vợ của nhà phát minh Karl Benz, người đã phát minh ra chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới vào năm 1885. Sau khi chồng cô hoàn thành việc phát triển chiếc xe, Bertha Benz đã lấy chiếc xe đó để lái từ Mannheim đến Pforzheim, tức là hành trình dài khoảng 100 km. Hành trình này đã làm nên lịch sử, đồng thời cũng giúp cho ý tưởng của Karl Benz được nhiều người biết đến.

  • Helene Rother

Helene Rother là một nghệ sĩ thiết kế nội thất xe hơi người Pháp. Cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được tuyển dụng vào ngành thiết kế ô tô, và đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp này. Cô đã thiết kế nội thất cho các hãng ô tô danh tiếng như Packard, Nash, và Studebaker.

  • Mary Anderson

Mary Anderson là người phát minh ra cần gạt mưa, một thiết bị quan trọng trong ô tô ngày nay. Trước đây, khi xe chạy trong mưa, tài xế phải dùng tay để lau kính. Mary Anderson đã nghĩ ra cách dùng một tấm kính phẳng và một cần gạt để lau kính khi trời mưa. Công nghệ này đã được các hãng ô tô áp dụng và phát triển thành các hệ thống gạt mưa hiện đại như chúng ta thấy ngày nay.

  • Denise McCluggage

Denise McCluggage là một tay đua ô tô nổi tiếng của Mỹ, cô đã giành nhiều chiến thắng và chứng minh rằng phụ nữ cũng có thể trở thành tay đua giỏi. Ngoài việc đua xe, cô còn là một nhà báo và nhà văn. Cô đã viết rất nhiều bài báo về đua xe ô tô, đồng thời cũng giúp đỡ rất nhiều tay đua trẻ.

  • Suzanne Vanderbilt

Suzanne Vanderbilt là một trong những phụ nữ đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô, cô đã trở thành nhà thiết kế ô tô đầu tiên tại Mỹ. Cô đã làm việc cho hãng General Motors (GM) từ những năm 1930 và thiết kế các mẫu xe như Cadillac LaSalle, Pontiac Chieftain và Oldsmobile 88.

Năm 1953, Vanderbilt đã trở thành nhà thiết kế cho mẫu xe Chevrolet Corvette, một trong những mẫu xe kinh điển của GM. Cô đã đưa ra những ý tưởng mới về thiết kế và công nghệ, đồng thời cũng giúp cho mẫu xe Corvette trở nên phổ biến và được yêu thích. Sau khi rời khỏi GM, Vanderbilt đã tiếp tục sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thiết kế ô tô và công nghiệp. Cô đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp ô tô, đồng thời cũng làm mẫu cho những phụ nữ khác theo đuổi đam mê và trở thành những nhân vật quan trọng trong ngành công nghiệp này.

  • Mary Barra:

Mary Barra hiện là Giám đốc điều hành của tập đoàn General Motors, trở thành CEO nữ đầu tiên của một công ty sản xuất ô tô lớn. Bà đã tham gia vào GM từ năm 1980 và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành ô tô.

  • Linda Hasenfratz

Linda Hasenfratz là Giám đốc điều hành của tập đoàn Linamar, một công ty sản xuất linh kiện ô tô lớn của Canada. Bà là một trong những CEO nữ thành công nhất của Canada và đã đưa tập đoàn Linamar trở thành một trong những công ty cung cấp linh kiện ô tô lớn nhất thế giới.

  • Helene Rother:

Helene Rother là một nhà thiết kế nội thất ô tô nổi tiếng của Mỹ. Cô đã thiết kế nội thất cho nhiều mẫu xe nổi tiếng của các hãng xe như Cadillac, Packard và Nash. Cô cũng là một trong những phụ nữ đầu tiên được tuyển dụng vào ngành thiết kế ô tô.

  • Lauren Fix:

Lauren Fix, còn được gọi là “The Car Coach”, là một chuyên gia về ô tô và là một trong những phụ nữ đầu tiên trở thành giám đốc điều hành của một công ty sản xuất ô tô. Bà đã đưa công ty của mình trở thành một trong những công ty tư vấn về ô tô hàng đầu của Mỹ.

  • Julia Steyn:

Julia Steyn là Giám đốc Tổng thể của Cruise Automation, một công ty con của General Motors chuyên sản xuất phần mềm cho xe tự lái. Bà là một trong những nhân viên nữ quan trọng nhất của GM và đã có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của công ty.

Những người phụ nữ này đã có những đóng góp lớn cho ngành công nghiệp ô tô và trở thành những tấm gương sáng cho các nữ nhân viên trong ngành này.

Hiện nay, vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng được đánh giá cao và có những sự thay đổi đáng kể. Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, cũng như sự thay đổi trong suy nghĩ của xã hội về vai trò của phụ nữ, các nữ nhân viên trong ngành ô tô đang được trao cho nhiều cơ hội và thách thức mới.

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, phụ nữ ngày càng được tuyển dụng vào các vị trí kỹ thuật và quản lý. Họ có thể là kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện tử, kỹ sư vật liệu hay chuyên gia sản xuất, cũng như giám đốc sản xuất, giám đốc kinh doanh và giám đốc chất lượng. Họ có thể tham gia vào mọi khâu của quá trình sản xuất ô tô, từ thiết kế, phát triển, sản xuất cho đến bảo trì và sửa chữa.

Họ còn đóng góp và lĩnh vực tiếp thị và bán hàng trong ngành ô tô. Họ có thể là các chuyên gia về tiếp thị, bán hàng hoặc nhân viên bán hàng tại các đại lý ô tô. Những người phụ nữ này có thể giúp nhà sản xuất ô tô nắm bắt nhu cầu của thị trường và tăng cường sự hiểu biết về sản phẩm của họ. Ngoài ra, các chuyên gia phụ nữ có thể đưa ra những ý tưởng mới về thiết kế xe, công nghệ và các sản phẩm liên quan đến ô tô.

Tóm lại, phụ nữ đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô. Sự đa dạng và sáng tạo của họ đang giúp cho ngành này phát triển và tiến bộ hơn nữa.