Mỹ viết luật mới chống nạn trộm bộ trung hòa khí thải

Một số bang của Mỹ ban hành luật mới nhằm ngăn chặn nạn trộm cắp bộ trung hòa khí thải – thiết bị chứa kim loại quý đắt hơn vàng.

Ít nhất ba bang đã ban hành hoặc đang cân nhắc luật mới nhằm giảm số vụ trộm cắp liên quan tới thiết bị thuộc hệ thống xả của xe hơi, theo Repairer Driven News. Orgon đã thông qua dự thảo trong 2021 và luật được áp dụng từ đầu năm nay, với yêu cầu rằng các giao dịch liên quan phải có giấy tờ, hồ sơ đầy đủ.

10 dự thảo cũng được đưa ra ở California trong nỗ lực kìm hãm tình trạng tội phạm này. Ở Los Angeles, một ủy viên công tố quận kêu gọi các nhà lập pháp thông qua một dự thảo yêu cầu các bộ trung hòa khí thải phải được khắc số VIN của xe và khi mua bán, chuyển nhượng phải có giấy tờ hợp lệ kèm theo.

Một kỹ thuật viên đang khắc biển số xe lên bộ trung hòa khí thải, tại Huntington Beach, ngày 13/11/2021. Dịch vụ được thực hiện miễn phí và do sở cảnh sát địa phương tài trợ, mục tiêu để ngăn chặn nạn nạn trộm cắp và mua bán thiết bị này. Ảnh: SCNG

Một kỹ thuật viên đang khắc biển số xe lên bộ trung hòa khí thải, tại Huntington Beach, ngày 13/11/2021. Dịch vụ được thực hiện miễn phí và do sở cảnh sát địa phương tài trợ, mục tiêu để ngăn chặn nạn nạn trộm cắp và mua bán thiết bị này. Ảnh: SCNG

“Những tội ác này quá tốn kém cho người sử dụng, cả về phí sửa chữa và phí bảo hiểm. Chúng cũng khiến chúng ta cảm thấy mất an toàn. Khi một bộ trung hòa khí thải bị lấy trộm, sẽ không thể lần theo dấu vết. Có nghĩa những vụ trộm này không thể được giải quyết trừ khi ai đó bị bắt quả tang – một điều rất khó cho cảnh sát”, theo George Gascón, ủy viên công tố quận Los Angeles.

Nạn trộm cắp bộ trung hòa khí thải ở Colorado đã tăng hơn 500 lần từ 2019-2021, khi số vụ từ 189 tăng lên thành 9.811, theo Colorado Politics. Ở Washington DC, trong 2021, số vụ tội phạm tương tự tăng gấp 12 lần so với 2019.

Theo Văn phòng chống tội phạm bảo hiểm quốc gia Mỹ (NICB), số vụ khiếu nại liên quan đã tăng 325% chỉ trong một năm. Ngoài ra, dạng tội phạm này có thể xảy ra chỉ trong vài chục giây đến vài phút, và khiến các nạn nhân tốn khoản không nhỏ, đồng thời là thách thức lớn bởi phần lớn các vụ việc đều rất khó để chứng minh rằng linh kiện bị mất trộm.

Với các đạo luật mới, ngoài yêu cầu khắc số VIN của xe lên bộ trung hòa khí thải, hay các giao dịch phải đầy đủ giấy tờ liên quan, thì những giấy tờ này còn phải được lưu lại ít nhất hai năm sau đó để làm hồ sơ cho cơ quan thi hành pháp luật trong trường hợp xảy ra rắc rối.

Thậm chí ở Virginia, theo WHSV, luật mới có hiêu lực từ ngày 1/7 vừa qua, mức phạt đối với việc trộm cắp hoặc phá hoại bộ trung hòa khí thải của ôtô có thể đối mặt án tù đến 5 năm thay vì chỉ 12 tháng như luật cũ.

Mỹ Anh

Nguồn: VnExpress