Những biển báo tài xế Việt thường phớt lờ

Các loại biển Stop, giao nhau với đường ưu tiên thường không được tài xế chấp hành vì chủ yếu xuất phát từ sự tự giác của mỗi người.

Video xe con nhập làn kiểu liều mạng là một tình huống điển hình về xung đột giao thông tại những nơi đường giao nhau ở Việt Nam. Rất nhiều tài xế Việt không có khái niệm về đường nhánh/đường chính, đường ưu tiên/không ưu tiên. Cũng bởi vậy, một số biển báo dù được cắm nhưng nhiều khi trở nên “vô hình” với tài xế. Dưới đây là các loại biển tài xế cần chú ý và tuân thủ tại nơi đường giao nhau.

Biển Stop

Biển báo Stop. Ảnh: Bao Khanh Hoa

Theo Quy chuẩn 41/2019, biển Stop mang mã số R.122 có ý nghĩa là “Dừng lại”. Biển báo này có hiệu lực buộc các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu (do người điều khiển giao thông hoặc đèn cờ) cho phép đi.

Trong trường hợp trên đường không đặt tín hiệu đèn cờ, không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không bật sáng thì người tham gia giao thông chỉ được phép đi khi trên đường không còn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Biển Stop thường được đặt trên đường không ưu tiên (ngõ nhỏ, đường nhánh), trước điểm giao nhau với đường lớn, để báo hiệu cho người lái xe phải dừng lại quan sát, nhường đường cho các xe trên đường lớn trước khi nhập làn.

Biển Giao nhau với đường ưu tiên

Biển báo giao nhau đường ưu tiên tam giác màu vàng. Ảnh: Bao Quang Nam

Biển báo giao nhau đường ưu tiên tam giác màu vàng. Ảnh: Bao Quang Nam

Trên đường không ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên sẽ xuất hiện biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” là một tam giác vàng, viền đỏ có đỉnh tam giác quay xuống.

Khi nhìn thấy biển này, tài xế cần hiểu mình đang đi ở đường không ưu tiên, vì vậy cẩn cẩn thận nhường đường cho xe trên đường ưu tiên.

Biển Giao nhau với đường không ưu tiên

Biển giao nhau với đường không ưu tiên (tam giác vàng). Ảnh: Otofun
Biển giao nhau với đường không ưu tiên (tam giác vàng). Ảnh: Otofun

Ngược lại với biển giao nhau đường ưu tiên là biển giao nhau với đường không ưu tiên. Các xe đi trên đường lớn khi tới gần nơi giao nhau không đèn tín hiệu với đường nhỏ, ngõ ngách, hẻm, sẽ có biển “giao nhau với đường không ưu tiên”.

Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định. Tuy vậy, tài xế vẫn cần quan sát cẩn thận, giảm tốc độ khi tới đường giao nhau để sẵn sàng ứng phó các tính huống, không nên ỉ lại rằng đang đi trên đường ưu tiên để chủ quan.

Nếu không tuân thủ các biển báo này, tài xế sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ. Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ phạt tiền 200.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Nguyên Vũ

Nguồn: VnExpress