Tổng hợp các nguyên nhân làm cho xe ô tô không nổ máy

1. XE Ô TÔ KHÔNG NỔ MÁY DO ÁC QUY YẾU HOẶC HỎNG

Theo các chuyên gia về ô tô, phần lớn nguyên nhân làm xe ô tô không nổ máy được là do những vấn đề về ác quy. Một số chiếc ắc quy bị ăn mòn ở các đầu cực, ảnh hưởng lớn đến khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp, sau thời gian dài sử dụng thì các đầu cực của ắc quy vẫn sạch sẽ, nhưng không thể dẫn điện được.

Tác nhân chính ảnh hưởng đến ắc quy là do điện đã bị sụt giảm. Việc sụt giảm điện tích của ắc quy diễn ra khi động cơ đã tắt, trong khi một số thiết bị điện tử khác vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động.

2. XE Ô TÔ KHÔNG NỔ MÁY DO CẦN SỐ CHƯA ĐÚNG VỊ TRÍ

Chìa khóa khởi động xe đã được xoay, tuy nhiên đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc không nhấp nháy thì nguyên nhân có thể là do cần số chưa về đúng vị trí, chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn đàng cài số và không đạp côn đối với hộp số sàn. Với những xe ô tô khởi động bằng nút bấm Start/Stop hiện tượng này có thể là do bạn chưa đạp phanh.

3. XE Ô TÔ KHÔNG NỔ MÁY DO HỆ THỐNG CHỐNG TRỘM BỊ LỖI VÀ HỆ THỐNG ĐỀ BỊ LỖI

Việc mã hóa cài đặt chìa khóa xe bị lỗi. Đa phần các chìa khóa ô tô ngày nay đều được mã hóa hoặc cài đặt đồng bộ cùng với chiếc xe. Hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa chiếc chìa khóa xe của bạn xem có đúng hay không. Tuy vậy, cũng giống như những thiết bị điện tử khác thì việc mã hóa cài đặt có thể xảy ra lỗi.

Đôi lúc hệ thống chống trộm nhầm lẫn, làm cho xe ô tô không nổ máy được. Những chiếc khóa thông minh khởi động bằng nút bấm, cũng có thể xảy ra tình trạng tương tự. Chính vì vậy, để tránh trường hợp này thì bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng định kỳ.

Khi khởi động, động cơ máy không nổ. Bạn vẫn nghe thấy có những tiếng lách tách nổ bên trong, nguyên nhân là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức.

4. XE Ô TÔ KHÔNG NỔ MÁY HOẶC NỔ XONG TẮT NGAY

Nếu trong lúc khởi động xe ô tô, máy vẫn nổ nhưng lại tắt ngay sau đó thì nguyên nhân chủ yếu là liên quan đến một số lỗi kỹ thuật của xe bạn. Thông thường sự cố này do 5 lỗi kỹ thuật dưới đây gây ra:

 • Xe cạn nhiên liệu
 • Rờ le bơm xăng bị lỗi
 • Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)
 • Không có tia lửa điện
 • Hệ thống kim phun nhiên liệu bị tắc.

5. TRƯỜNG HỢP XE Ô TÔ ĐANG CHẠY BỖNG NHIÊN CHẾT MÁY

Nếu xe chết máy đột ngột trong khi đang chạy thì hai nguyên nhân nên nghĩ tới đầu tiên là:

 • Bộ điều chỉnh áp suất hỏng
 • Hoặc có hơi trong đường nhiên liệu

Để khắc phục tình trạng này, trên các dòng xe ô tô hiện đại thường đặt bơm trong bình nhiên liệu, loại bỏ hoàn toàn đoạn đường ống áp âm. Đồng thời, trên một số hệ thống của xe có bố trí thêm đường hồi bọt khí về bình chứa.

6. MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN XẢY RA VỚI ĐỘNG CƠ ĐỐT DIEZEN

 • Máy bị giảm áp xuất buồng đốt (hở xec măng hoặc sước xilanh)
 • Béc phun có vấn đề , đầu bám nhiều muội than gây phun dầu không tơi mịn.
 • Kiểm tra lại bơm dầu, ống tích áp có còn đủ áp suất.
 • Đường xả khí có thể bị đóng nhiều muội gây tắc bí khiến thì xả không đấy hết ra ngoài
 • Kênh hở xupap do 1 số nguyên nhân, muội than đóng quá nhiều, bị mọt rỗ xupap khiến mất áp suất.

Tốt nhất là nên đem xe tới trung tâm sửa chữa xe ô tô kiểm tra lỗi để biết chính xác.

Để tránh được tình trạng xe ô tô không nổ máy giữa chừng, người dùng xe nên bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên theo định kỳ.

Nguồn tham khảo

Hà Nội Ford

vnExpress