Xe bán tải có thể cấp điện cho một ngôi nhà suốt 3 ngày

MỸ – Với phiên bản tùy chọn gói pin lớn hơn, khách hàng có thể dùng điện từ chính chiếc Ford F-150 Lightning trong trường hợp nhà mất điện.

Ford đã bắt đầu nhận đặt hàng mẫu bán tải điện F-150 Lightning với kế hoạch giao xe cho khách hàng trong mùa xuân này. Bản tiêu chuẩn Pro có giá khởi điểm gần 40.000 USD với quãng đường 482 km mỗi lần sạc, trong khi phiên bản với gói pin lớn hơn lên đến 72.500 USD.

Với khách hàng có thể đầu tư hơn nữa cho tùy chọn gói pin mở rộng, họ có thể tận dụng chính chiếc bán tải như một nguồn điện đặc biệt để dùng cho cả ngôi nhà trong thời gian đến 3 ngày. Tính năng này có tên Ford Intelligent Backup Power.

Xe bán tải có thể cấp điện cho một ngôi nhà suốt 3 ngày

Lợi ích này có được nhờ sự hợp tác giữa Ford và Sunrun – công ty năng lượng mặt trời hàng đầu của Mỹ – để biến chiếc bán tải điện thành một “ngân hàng năng lượng” cho ngôi nhà. F-150 Lightning cũng là mẫu xe đầu tiên của phân khúc bán tải và xe đầu tiên của Ford trang bị gói pin 131 kWh, với công suất tới 9,6 kW. Quan trọng hơn, dựa trên mức tiêu thụ điện trung bình của một hộ gia đình ở Mỹ khoảng 30 kWh mỗi ngày, mẫu xe xanh có thể cung cấp điện cho cả một hộ sử dụng trong 3 ngày.

Để có thể biến chiếc F-150 Lightning thành một nguồn cấp điện, chủ nhà phải lắp đặt hệ thống Home Integration của Sunrun, cho phép xe dự trữ năng lượng và phát điện theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống gồm một bộ chuyển đổi năng lượng và một ắc-quy với một thiết bị chuyển đổi nguồn. Ngoài ra, hãng cung cấp thêm các tùy chọn năng lượng mặt trời.

F-150 Lightning - mẫu bán tải điện có giá từ gần 40.000 USD tại Mỹ. Ảnh: Ford

F-150 Lightning – mẫu bán tải điện có giá từ gần 40.000 USD tại Mỹ. Ảnh: Ford

F-150 Lightning là mẫu bán tải điện đầu tiên của Ford, phát triển dựa trên F-150 thế hệ mới nhất giới thiệu trong 2020. Theo kế hoạch, xe bán ra từ đầu năm nay với 4 phiên bản trang bị cùng các tùy chọn gói pin.

Mỹ Anh (theo Motor1)

Nguồn: VnExpress